Cảng Kolkata – Cửa ngõ vận chuyển hàng hóa của Đông Ấn

Cảng Kolkata có một lịch sử lâu đời và đã trải qua sự phát triển và mở rộng liên tục. Đây cũng là một trong những cảng quan trọng nhất tại Ấn Độ. Với vị trí thuận lợi của mình, cảng Kolkata là một trong những mắt xích quan trọng trong việc xúc tiến thước mại quốc tế đối với Ấn Độ. Vậy hãy cùng Vinalogs tìm hiểu ngay về cảng Kolkata, nơi được coi là cửa ngõ vận chuyển hàng hóa của Đông Ấn.

cảng Kokata

Giới thiệu về cảng Kolkata

Cảng Kolkata, cũng được gọi là Cảng Haldia-Kolkata, là một trong những cảng quan trọng nhất ở Ấn Độ, mã cảng Kolkata là IN CCU. Nằm ở thành phố Kolkata, bang Tây Bengal, cảng này là cổng giao thương chính của Ấn Độ Đông Bắc và khu vực phía đông của Bangladesh. Với vị trí địa lý thuận lợi, Cảng Kolkata đã đóng vai trò quan trọng trong việc xúc tiến thương mại và giao thương ở khu vực.

Cảng Kolkata có một lịch sử lâu đời, được thành lập từ năm 1870 và đã trải qua sự phát triển và mở rộng liên tục. Ban đầu, cảng chỉ có khả năng tiếp nhận tàu với tải trọng nhỏ trên sông Hooghly. Tuy nhiên, với sự phát triển và mở rộng liên tục, cảng đã trở thành một trung tâm giao thương quan trọng và đã tiến đến sông Haldia, là một nhánh của sông Hooghly, để tạo ra Cảng Haldia-Kolkata ngày nay.

Hiện nay, Cảng Kolkata được quản lý bởi Cơ quan Cảng Kolkata, một tổ chức độc lập dưới sự quản lý của Chính phủ Ấn Độ. Với mục tiêu phát triển và quản lý hiệu quả cảng, Cơ quan Cảng Kolkata đã đẩy mạnh năng lực và cải thiện cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành công nghiệp và thương mại.

Lịch sử cảng Kolkata

Cảng Kolkata, trước đây được biết đến là Cảng Calcutta, đã có một lịch sử phát triển dài và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế và thương mại của khu vực. Vào đầu thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đã sử dụng vị trí hiện tại của cảng để neo đậu tàu của họ, do thấy thượng nguồn sông Hooghly, bên ngoài Kolkata, không an toàn cho giao thông thủy.

Cảng Kolkata được cho là đã được thành lập vào năm 1690 bởi Job Charnock, một nhân viên của Công ty Đông Ấn Anh. Vị trí này nằm trên sông Hooghly và được bao quanh bởi rừng rậm, tạo nên một môi trường an toàn chống lại sự xâm lược của kẻ thù. Từ đó, cảng phát triển và trở thành một trung tâm thương mại quan trọng.

Vào thế kỷ 19, với sự phát triển của Kolkata và nhu cầu ngày càng tăng về giao thông hàng hóa, các thương gia trong thành phố đã yêu cầu thành lập một quỹ ủy thác cảng. Năm 1870, Đạo luật Cảng Calcutta được thông qua, tạo ra các văn phòng của Ủy viên Cảng Calcutta để quản lý cảng. Trong quá trình này, nhiều cầu cảng và bến tàu đã được xây dựng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng.

Cảng Kolkata cũng là một phần của Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21, kết nối Trung Quốc với Địa Trung Hải thông qua Kênh đào Suez và vùng Thượng Adriatic của Trieste với các kết nối đường sắt đến Trung và Đông u. Với vai trò của mình trong thương mại và vận chuyển, cảng Kolkata tiếp tục đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế của khu vực.

Cơ sở hạ tầng cảng Kolkata

Cảng Kolkata bao gồm cả cảng biển và cảng sông, giúp nó xử lý nhiều loại hàng hóa khác nhau. Cảng biển Kolkata có hệ thống cầu cảng hiện đại, hệ thống đường ray và kho bãi rộng lớn để xếp dỡ hàng hóa. Điều này cho phép cảng tiếp nhận và xử lý các loại hàng hóa như than, quặng sắt, xi măng, phân bón, hạt và hàng hóa nông nghiệp.

Ngoài ra, cảng cũng có một cảng sông tại Haldia, nằm ở phía hạ lưu của sông Hooghly. Cảng sông này đã được nâng cấp để phục vụ tàu hành lang nước sâu và đóng vai trò quan trọng trong vận tải hàng hóa trong nước. Đường sông Haldia-Hooghly kết nối cảng với khu vực nội địa, cung cấp một tuyến đường thuận tiện và kinh tế để chuyển hàng hóa.

Năm 2022, cảng này xử lý lượng hàng lên tới 58.175 triệu tấn, trong đó có 1.65 triệu TEU hàng container.

Cảng Kolkata

Cảng Kolkata không chỉ đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp và thương mại của Ấn Độ, mà còn cung cấp dịch vụ hậu cần, vận tải và logistic cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cảng cung cấp các dịch vụ bổ sung như bãi đỗ tàu, sửa chữa tàu, cẩu trục và cung cấp nhiên liệu. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ sở hạ tầng tốt và dịch vụ chuyên nghiệp của cảng để xúc tiến hoạt động kinh doanh của mình.

Với vai trò quan trọng trong khu vực, Cảng Kolkata đóng góp đáng kể vào nền kinh tế Ấn Độ và khu vực phía đông của nước này. Ngoài ra, cảng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại và giao thương trong khu vực Ấn Độ Đông Bắc và vùng phía đông của Bangladesh.

Tổng kết

Cảng Kolkata là một trong những cảng biển quan trọng nhất ở Ấn Độ, đóng vai trò là cánh cửa giao thương cho Ấn Độ Đông Bắc và khu vực phía đông của Bangladesh. Với cơ sở hạ tầng hiện đại, khả năng xử lý hàng hóa đa dạng và vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp và thương mại, cảng này góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế và thương mại của khu vực.

Trên đây là những thông tin về cảng Kolkata mà Vinalogs muốn gửi tới cho các bạn. Nếu các bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ Kolkata về Việt Nam thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp ngay hôm nay.


New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.