Lựa chọn công ty
làm Dịch vụ hải quan thế nào?

Bạn cần tìm đơn vị làm Dịch vụ hải quan? Việc này khá dễ nhưng cũng khó.

Rất dễ là vì bạn có thể tìm bằng rất nhiều cách đơn giản, nhất là ở những thành phố cảng.

Đầu tiên là “hỏi người thân”: bạn bè, đồng nghiệp, người nhà, hoặc người quen… Cách này tin cậy cao hơn cả, nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nhiều khi, người thân quen của mình cũng chẳng biết bên nào chuyên làm về dịch vụ thông quan.

Cách thứ hai là dùng Danh bạ điện thoại hay Danh bạ doanh nghiệp Việt Nam, Cách này cũng giúp tìm thấy rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ khai báo hải quan. Tuy nhiên hiện nay ít người dùng đến quyển danh bạ bằng giấy vì không thuận tiện, và tra cứu lâu. 

Hiện tôi thấy cách đơn giản và nhanh nhất là…

Tra cứu trên mạng, với phương châm “cái gì không biết thì tra Google”. Chỉ cần gõ một số cụm từ khóa như “dịch vụ hải quan”, “thủ tục hải quan”, “khai thuê hải quan”… vào thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được hàng triệu triệu kết quả. Việc còn lại chỉ là lựa chọn kết quả phù hợp. 

Nhưng chọn thế nào thì lại là việc nên cân nhắc cẩn trọng. Khi đó bạn sẽ phân vân …

Làm thế nào để biết công ty dịch vụ đó có phù hợp không?

Xin lưu ý một chút, ở đây tôi muốn dùng từ “phù hợp”, chứ không phải là tốt. Bởi công ty dịch vụ tốt, hoặc rất tốt chưa chắc đã phù hợp với bạn vào thời điểm hiện tại.

Lấy ví dụ, công ty bạn mới làm xuất nhập khẩu, sản lượng hàng còn khiêm tốn chỉ vài TEU/tháng. Nếu bạn chọn những công ty dịch vụ lớn, thì chưa chắc đã phù hợp. Nhiều khả năng bạn sẽ được làm việc với nhân viên sales mới, hoặc ít kinh nghiệm, chuyên phục vụ khách hàng nhỏ. Thêm nữa, lượng hàng ít thường không được ưu đãi hay có giá rẻ. Điều thứ ba rất quan trọng khi chọn đối tác lớn: bạn sẽ rất dễ có suy nghĩ mình “dưới cơ” đối tác. Có lẽ chẳng ai thích cảm giác đó trong hợp tác kinh doanh.

Vì vậy, nên chọn đơn vị dịch vụ phù hợp với mình bạn nhé.

Để làm điều đó, tôi xin nêu ra đây một vài tiêu chí giúp bạn đánh giá đối tác tiềm năng trong việc kê khai hải quan. Hãy tìm hiểu thông tin về công ty mà bạn định chọn theo những yếu tố sau:

 • Kinh nghiệm của đối tác tiềm năng. Thường các công ty làm dịch vụ đều có kinh nghiệm trong việc khai hải quan. Ngoài ra, kinh nghiệm cá nhân của những nhân viên trực tiếp khai, truyền, và thông quan bộ tờ khai cũng khá quan trọng. Hãy hỏi họ đã làm mặt hàng tương tự bao giờ chưa, có gì cần lưu ý không.
 • Loại hình tờ khai hải quan cần làm. Hiện phổ biến nhất là loại hình xuất hoặc nhập kinh doanh. Ngoài ra còn có một số loại hình khác như:
  - Tạm nhập tái xuất;
  - Sản xuất xuất khẩu
  - Gia công
  - Phi mậu dịch
  - Xuất nhập khẩu tại chỗ, v.v…

  Với loại hình kinh doanh, đa số các đơn vị đều có thể làm tương đối tốt. Quan trọng với bạn là thái độ phục vụ của nhân viên.

  Với những loại hình còn lại, kinh nghiệm của nhân viên và doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đến chất lượng dịch vụ. Chẳng hạn, bạn khó có thể làm hàng tạm nhập tái xuất tốt nếu người làm hải quan chưa có kinh nghiệm trực tiếp về mảng này.
 • Họ có được công nhận là đại lý hải quan không. Hiện các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ yếu dùng dịch vụ khai thuê hải quan. Nhưng những quy định mới đang dần hướng các công ty dịch vụ đảm bảo chất lượng bằng việc tham gia đào tạo bài bản và được công nhận đủ điều kiện làm đại lý hải quan.
 • Vào website công ty dịch vụ xem thế nào. Nếu trang web rõ ràng, nhiều thông tin hữu ích, có thể thấy được phần nào về quan điểm dịch vụ của công ty này.
 • Nếu cần, cứ gọi điện trao đổi thông tin, bạn sẽ biết thêm nhiều điều. Hãy nhờ họ tư vấn cho vướng mắc của bạn. Qua đó đánh giá ban đầu về thái độ phục vụ, năng lực và kinh nghiệm của đơn vị này. Họ có cung cấp thông tin không, có nhiệt tình không, có năng lực và dịch vụ phù hợp không…
 • Trường hợp bạn cần dịch vụ trọn gói door-to-door gồm cả vận chuyển đường biển, vận chuyển bằng xe container đường bộ, và thủ tục hải quan (ví dụ cho lô hàng nhập ExWork, FOB, hay hàng xuất CIF, DDU), nhớ hỏi bên dịch vụ đó có dịch vụ thủ tục và vận chuyển trọn gói không. Lưu ý rằng, nhiều công ty chỉ chuyên về làm dịch vụ hải quan, và có thể sẽ không phù hợp với lô hàng door của bạn.

Trên đây là một số gợi ý để bạn tham khảo khi tìm đối tác làm dịch vụ hải quan.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được đơn vị như ý hoặc còn băn khoăn về cách lựa chọn, tôi có thể giúp bạn. Liên hệ với tôi theo số điện thoại 0914 523 693 (Mr. Long).

Chúc bạn gặp thuận lợi trong việc tìm đối tác và làm thủ tục hải quan.

Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp  Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn.


Chuyển từ Dịch vụ hải quan về Thủ tục hải quan
Download Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng
(gồm cả địa chỉ, số điện thoại)

và nhận email chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực Vận tải containerThủ tục hải quan.

Vui lòng nhập đủ thông tin dưới đây.

* Thông tin bắt buộcNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.

Tiếng Việt Tiếng Việt    English English
Download file Danh sách hãng tàu tại Hải Phòng
(gồm địa chỉ, điện thoại)

Join Us on the Web

Follow us on Facebook
Find Us on Twitter
Find Us on Google Plus
Find Us on Pinterest
Find Us on LinkedInFree Container Shipping Guys e-zine for monthly tips and shipping advices. Join now... 

Enter Your E-mail Address
Enter Your First Name (optional)
Then

Don't worry — your e-mail address is totally secure.
I promise to use it only to send you Shipping Container Guys.