Tàu Phú Tân gặp nạn trên biển

Chia sẻ cảm xúc về sự kiện đau lòng này

Phát hiện thi thể nạn nhân vụ chìm tàu Phú Tân

Công ty vận tải container Vinalines đã đến nhận dạng hai thi thể là thủy thủ tàu Phú Tân bị chìm ngày 16.12.2010, do người dân xã Vinh Xuân và xã Phú Diên (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) phát hiện khi dạt vào bờ biển.

Hai thi thể đều mặc áo phao màu đỏ, phía trước có hàng chữ Front, sau lưng có hàng chữ Tân Phú màu đen.

Qua xác minh, Công an huyện Phú Vang và Đồn Biên phòng Vinh Xuân cho hay, một người là thủy thủ Phan Văn Minh, 42 tuổi, ngụ đường Hùng Vương, TP Hải Phòng. Người còn lại do chưa biết được danh tính nên đã lấy mẫu AND để xác định, đồng thời tiến hành chôn cất tại nghĩa địa xã Vinh Xuân.

Được biết, hôm 7.1, người dân thôn Thạnh Mỹ (xã Phú Diên) phát hiện thi thể thủy thủ Phan Văn Minh trôi dạt vào bờ biển nằm cạnh thôn.

Cùng thời điểm trên, một thi thể khác cũng được người dân thôn Kế Võ (xã Vinh Xuân) nằm cạnh xã Phú Diên phát hiện.

Liên quan đến các thủy thủ trên tàu Phú Tân, ngày 4.1, người dân các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong của tỉnh Quảng Trị cũng phát hiện năm thi thể nghi là thủy thủ trên tàu Phú Tân trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy.

Nguồn: Thanh nien online


Truy điệu 24 người tử nạn trong vụ chìm tàu Phú Tân

Chiều 5/1, tại Chùa Vẽ ở Hải Phòng, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và Công ty Vận tải biển Container đã tổ chức lễ truy điệu cho 22 sỹ quan, thuyền viên và hai nhân viên của công ty An LộcThành tử nạn do tàu Phú Tân gặp nạn trên vịnh Bắc Bộ hôm 16/12/2010.

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 24 người, trong đó vẫn còn 19 người chưa tìm thấy thi thể.

Trong điếu văn đọc tại lễ truy điệu, lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nhấn mạnh tất cả các thuyền viên trên tàu Phú Tân luôn phấn đấu với ước mơ cao đẹp là chinh phục tất cả các đại dương mênh mông trên những con tàu mang lá cờ Tổ quốc. Họ đã làm việc không biết mệt mỏi, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách của người sỹ quan, thuyền viên trên những con tàu của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Sự ra đi của họ là sự mất mát lớn lao cho gia đình, cho Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Bên cạnh việc bù đắp một phần nỗi đau cho các gia đình thuyền viên bị nạn, phía Tổng công ty Hàng hải Việt Nam phấn đấu xây dựng công ty, ngành vận tải biển Việt Nam ngày một vững mạnh để có những chuyến tàu rời bến trở về an toàn...

Nguồn: vietbao.vn


Hơn 40 người mất tích trên biển ít hy vọng sống sót

Chiều 21/12, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có văn bản gửi các cơ quan tham gia cứu nạn tàu Phú Tân và một tàu của ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép kết thúc tìm kiếm 45 thuyền viên, ngư dân mất tích trên biển.

Văn bản này được gửi tới Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không không quân, Cục Cảnh sát biển, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam.

Tuy nhiên, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vẫn yêu cầu Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và Bộ Tư lệnh Biên phòng tiếp tục thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết, tăng cường quan sát, tìm kiếm cứu nạn tàu thuyền và người mất tích trên biển.

Theo ông Nguyễn Sơn Hà, nguyên Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, kết thúc tìm kiếm cũng đồng nghĩa với việc hết hy vọng sống sót cho những người mất tích trên biển. "Nếu người bị nạn chỉ mang theo phao thường (không phải phao cứu sinh), lại trong điều kiện thời tiết biển lạnh thì rất khó sống", ông Hà nói.

Ông Hà cho biết, hiện Việt Nam chưa quy định thời gian tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên biển mà thường áp dụng thông lệ của quốc tế là sau 72 giờ kể từ khi mất tích, lực lượng tìm kiếm cứu nạn sẽ kết thúc công việc.

Trong số hơn 40 tàu thuyền bị chìm và hư hỏng do gió mùa đông bắc thì thiệt hại nặng nhất là tàu container Phú Tân. Trên đường từ Đà Nẵng về Hải Phòng, Phú Tân đã bị chìm, 23 trên tổng số 27 người trên tàu mất tích. Một tàu khác là BV4248 của Bà Rịa - Vũng Tàu bị sóng đánh chìm vào tối 18/12 làm cả 22 ngư dân hiện không có liên lạc.

Ngay sau đó, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã điều tàu cứu hộ SAR cùng các tàu Dynamic, Hải quân 629, cảnh sát biển 1013 và 4033 cùng máy bay trực thăng rà soát xung quanh khu vực tàu Phú Tân chìm và đảo Cồn Cỏ để tìm kiếm nạn nhân các tàu trên, nhưng không có kết quả.

Nguồn: vnexpress.net


Vụ đắm tàu Phú Tân: Cứu thêm 1 thủy thủ

(LĐ) - Đến 18h ngày 19.12, cuộc tìm kiếm 23 thủy thủ tàu Phú Tân bị mất tích vẫn đang tiếp tục. Lúc này, lực lượng tìm kiếm đã lên 6 tàu (2 tàu của cảnh sát 2 tàu của Vinalines - Vạn Xuân và Dynamic, tàu hải quân HQ629 và tàu SAR 411 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực I).

9h ngày 18.12, quân đội đã cho 2 máy bay trực thăng MI 8 quần đảo trên vùng biển hiện trường 5 giờ liền, song cũng chỉ phát hiện 1 phao bè tự thổi, 1 xuồng cứu sinh giập nát, tất cả đều không có người và nhiều áo phao nổi lềnh bềnh trên mặt biển. Chính thời điểm đó, tàu SAR 411 đã tìm thấy và cứu được lên tàu anh Nguyễn Ân Quang - thủy thủ, người Thừa Thiên – Huế - tại vùng biển phía đông bắc đảo Cồn Cỏ (cách đảo 20 hải lý). Anh Quang lập tức được đưa về cảng Hòn La (Quảng Bình) và được chuyển thẳng vào Bệnh viện Trung ương Huế. Nhờ mặc áo phao chống mất nhiệt, nên anh Quang đã sống sót.

Sáng qua, ông Phạm Văn Bản - thuyền trưởng tàu container Dương Đông (của Cty CPTM Dương Đông TPHCM) - cho biết: Lúc phát hiện ra thuyền phó tàu Phú Tân Đồng Văn Báu nhờ ánh sáng trên áo phao định vị vệ tinh (20h ngày 17.12), anh Báu còn kêu cứu được vào VHF và nói trong nhóm của anh có 4 thuyền viên. Tàu Dương Đông phát hiện ra hai người ở tình trạng trôi tự do. Anh Báu nhờ quấn vào tay 1 đầu dây từ tàu Dương Đông ném xuống, nên đã được thuyền viên kéo lên tàu. Còn người bất hạnh thứ hai trong lúc bị sóng nhồi lên, ngụp xuống, đã bị tuột khỏi áo phao và chìm xuống biển. Trên người anh Báu tiền bạc, giấy tờ và cả điện thoại di động được gói trong túi nylon cẩn thận, đến mức điện thoại di động không “chết”, có thể sử dụng ngay được vì không ngấm nước, chỉ tiếc là người dùng nó lại chết vì đã ngâm nước quá lâu. Điều này còn khẳng định rằng, Phú Tân đã bị chìm rất từ từ. Thêm nữa, lúc vớt được Báu lên tàu Dương Đông mà có máy bay đưa Báu vào bờ (không phải theo tàu) thì may ra anh còn sống.

Xuồng cứu sinh đã được hạ. Tuy nhiên, đây là loại xuồng cứu sinh dạng “hở”, kiểu cũ, vì tàu Phú Tân đã 22 tuổi (Công ước về An toàn hàng hải của Tổ chức Hàng hải quốc tế IMO bắt buộc các tàu mới đóng phải trang bị xuồng cứu sinh dạng “kín”), nên hoặc là sóng, hoặc là các container trôi trên biển bị sóng đánh vào xuồng làm lật xuồng, hất thuyền viên xuống biển.

Cũng trong lúc này, bà con ngư dân đang kéo ra “thu hoạch” trên vùng biển đảo Cồn Cỏ rất nhiều bánh kẹo, chè gói Lipton... bị bung ra, nổi lềnh bềnh từ những container bị sóng gió đánh bật cửa. Cảng vụ và UBND tỉnh Quảng Bình kêu gọi bà con ngư dân kéo các container bị trôi về cảng Cửa Việt, vì những container này là các quả “ngư lôi” rất nguy hiểm cho an toàn hàng hải. Chúng đe dọa chính các tàu cứu hộ.

Nguồn: laodong.vn


Tàu Phú Tân gặp nạn trên biển

Tàu Phú Tân

Vào lúc 08 giờ 15 phút ngày 16/12/2010, Đài TTDH Hải Phòng nhận được điện báo động cấp cứu bằng phương thức Gọi chọn số (DSC) trên tần số 8414.5 kHz từ tàu Phú Tân với nội dung có người rơi xuống biển tại vị trí 18-14N 107-36E, thuộc khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, hệ thống Đài TTDH Việt Nam đã chuyển sang gọi tàu trên tần số thoại 6215 kHz và nối máy cho tàu nói chuyện với Hải Phòng MRCC (Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Khu vực I) và chủ tàu.

Qua trao đổi trên sóng, tàu xác nhận lại là tàu bị nghiêng 37 độ và toàn bộ container trên tàu đã bị rơi xuống biển. Nguyên nhân vẫn chưa được xác định. Lúc này trên tàu có tất cả 27 thuyền viên.

Hệ thống đã lập tức tiến hành phát thông báo khẩn cấp để loan báo tới các tàu thuyền hành hải tại khu vực trên biết và hỗ trợ kịp thời.

Khoảng 09 giờ 50 phút cùng ngày, hệ thống nhận được tin tàu đang chìm.
Thông tin này đã ngay lập tức được chuyển tới Hải Phòng MRCC và các cơ quan PCLB& TKCN tại địa phương.Được biết tàu Phú Tân là một tàu hàng thuộc Công ty Vận tải biển Container Vinaline, địa chỉ tầng 5, Số 1 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Khoảng 11 giờ, tàu Sông Châu 01 (thuộc công ty Cổ phần Xăng dầu Sông Châu, địa chỉ số 268 Cô Bắc, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) sau khi nghe được thông tin quảng bá trên sóng của hệ thống Đài TTDH Việt Nam đã đến vị trí tàu Phú Tân bị chìm. Tuy nhiên, tàu Sông Châu 01 không thể tiếp cận được tàu bị nạn và các thuyền viên vì khu vực này trôi nổi nhiều container và thời tiết tại khu vực xấu, rất nguy hiểm cho tàu.

Nguồn: Vishipel

Trung Quốc cứu 2 thuyền viên VN trên tàu đắm gần đảo Hải Nam

Tân hoa xã ngày 17/12 đưa tin, lực lượng cứu hộ nước này đã cứu được 2 thuyền viên Việt Nam, một ngày sau khi tàu của họ bị đắm ở Biển Đông, nhưng 25 người khác vẫn mất tích.

Trước đó, Tân Hoa xã cho hay, gió mạnh đã khiến tàu mang cờ Việt Nam “Phu Tan” bị lật và chìm vào ngày 16/12, cách tây thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam, Trung Quốc khoảng 185km.

Sau khi tàu phát tín hiệu cấp cứu, một tàu cứu hộ đã được triển khai tới khu vực, một nhân viên hải quân trên đảo Hải Nam cho biết với hãng thông tấn AFP.

Tân Hoa xã cũng cho biết tàu gặp nạn là tàu chở hàng, có trọng tải hơn 14.000 tấn. Trên tàu có 25 thủy thủ và 2 hành khách.

Trong khi đó, theo TTXVN, 25 thuyền viên và hai hành khách của tàu container Phú Tân (thuộc tổng công ty Hàng hải Việt Nam – Vinalines) bị nạn ở vùng biển Hà Tĩnh vào sáng 16/12 vẫn chưa hề có bất kỳ thông tin gì bởi sóng to, gió lớn khiến các tàu cứu hộ không thể tiếp cận được.

Vào khoảng 7h30 ngày 16/12, Cảng vụ Hải Phòng nhận được thông tin cấp cứu từ tàu Phú Tân với tình trạng tàu bị nghiêng có nguy cơ bị chìm đắm. Đế chiều 16/12 toàn bộ thông tin về tàu hoàn bị cắt đứt bởi vào khoảng 9h50 cùng ngày, hệ thống nhận được tin tàu đang chìm.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cử tàu cứu hộ ra biển Hà Tĩnh để ứng cứu, đồng thời chỉ đạo tàu dầu Sông Châu 01 (thuộc công ty cổ phần Xăng dầu Sông Châu, TP.HCM) đang hoạt động ở khu vực gần đó khẩn trương tiếp cận tàu và tìm kiếm trục vớt các thuyền viên, hành khách của tàu Phú Tân. 

Tuy nhiên, do sóng to, gió lớn nên đến 18 giờ ngày 16/12 các tàu cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được với tàu Phú Tân. Theo đánh giá của Cảng vụ Hải Phòng, tình trạng của tàu Phú Tân là rất nguy cấp, đe doạ trực tiếp đến tính mạng của những người trên tàu.

Tàu chở container Phú Tân có trọng tải 14.100 DW (tương đương 1.020 TEU) có hành trình theo tuyến TP.HCM – Đà Nẵng - Hải Phòng. Ngày 15/12, tàu Phú Tân rời cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) để trở về Hải Phòng. Đến sáng 16/12, tàu bị nạn ở toạ độ 18-14N 107-36E, thuộc vùng biển Hà Tĩnh.

Nguồn: Dantri.com


Tìm thấy ba thuyền viên của tàu Phú Tân gặp nạn trên biển

Chiều ngày 17-12, Cảng vụ Hải Phòng cho biết, một thuyền viên của tàu chở container Phú Tân (thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – Vinalines) gặp nạn sáng 16-12 trên Vịnh Bắc Bộ đã được tàu Dương Đông (Việt Nam) vớt được lúc 20 giờ cùng ngày.

Thuyền viên này mặc áo phao nổi trên biển, trên người có mang giấy CMND mang tên Đồng Văn Báu, sinh năm 1979, quê ở Hưng Hoá, Thanh Hoá. Khi đó, thuyền viên này đã ở trong tình trạng nguy kịch và đã tắt thở trên đường đưa vào đất liền.

Tin từ Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cho biết: một tàu cứu hộ của Trung Quốc đã cứu vớt được hai người trên biển được cho là thuyền viên của tàu Phú Tân. Hiện hai thuyền viên cũng đang trong tình trạng nguy kịch, danh tính chưa được xác định rõ.

Vào khoảng 7h30 ngày 16/12, tàu Phú Tân trên hành trình từ cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) về Hải Phòng gặp nạn trên vùng biển Hà Tĩnh. Tàu bị nghiêng và chìm. Trên tàu có 25 thuyền viên và 2 hành khách. Đến 9h50 ngày 16/12, toàn bộ thông tin liên lạc từ tàu này với đất liền bị cắt đứt. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cử tàu cứu hộ ra biển Hà Tĩnh để ứng cứu, đồng thời chỉ đạo tàu dầu Sông Châu 01 (thuộc Công ty cổ phần Xăng dầu Sông Châu, TP Hồ Chí Minh) đang hoạt động ở khu vực gần đó khẩn trương tiếp cận tàu và tìm kiếm trục vớt các thuyền viên của tàu Phú Tân. Do sóng to, gió lớn khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Tàu chở container Phú Tân có trọng tải 14.100 DW (tương đương 1.020 TEU) có hành trình theo tuyến TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng - Hải Phòng, sáng 16-12, khi tàu đến toạ độ 18-14N 107-36E, thuộc vùng biển Hà Tĩnh thì gặp nạn.

Các lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tích cực cứu nạn, tìm kiếm các thuyền viên trên tàu Phú Tân.

Nguồn: xaluan.com


Xem đặc trưng kỹ thuật Tàu Phú Tân 
Chuyển từ Tàu Phú Tân gặp nạn về Trang chủ


Download Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng
(gồm cả địa chỉ, số điện thoại)

và nhận email chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực Vận tải containerThủ tục hải quan.

Vui lòng nhập đủ thông tin dưới đây.

* Thông tin bắt buộcNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.