PREY!!!

by Phạm Ngọc Kiên
(Hải Phòng, Việt Nam)

Những dòng dưới đây được ghi lại ngay sau khi nghe tin khẩn về tàu Phú Tân từ những người bạn trên tàu MV/ VN SAPPHIRE – một tàu cùng sêri với Phú Tân và được đóng năm 1987 (23t).

Đêm, khi gió Đông lành lạnh từng cơn thổi về bên từng khe cửa, lòng chạnh lòng thấy nhớ xiết bao. Nhớ những ngày công tác nơi đất khách xa xôi, gió lạnh cắt da cắt thịt. Nhớ ngày đó hằn sâu trên da là những vết chân chim, những đường nứt nẻ đủ để thấy cả mạch máu, rợn ghê người. Cái xứ khỉ ho cò gáy bao quanh là sa mạc, 8 tháng trời không biết thế nào là mưa. Nhớ, nhớ lắm những đêm thắp đèn sưởi ấm, lắng tai nghe tiếng rooc két và ánh sáng chợt lóe lên qua cửa kính. Sáng hôm sau, nóng tới 50oC vắt kiệt sức bất cứ một ai dù mỗi ngày uống tới 6lít H2O mà vẫn thấy cháy rát họng. Không dừng ở đó, ông trời như trêu ngươi càng ngày càng nóng hơn, 58oC! Đã cùng nhau trải qua cái rét, cái nóng nơi vùng Trung Đông khắc nghiệt, tôi và anh đã hiểu nhau nhiều hơn. Anh đã chỉ tôi những khác biệt giữa sách vở và thực tế, cám ơn anh thật nhiều!

Đêm qua nghe tin “TIN KHÔNG KHÍ LẠNH TĂNG CƯỜNG VÀ RÉT” biển động rất mạnh. Người người lúc ấy đã cuộn mình trong chăn ấm và mơ những giấc mơ đẹp, có biết chăng ngoài kia giờ đang là ác mộng? Đất trời sẽ cuồng quay, mọi vật sẽ đảo lộn, tiếng gầm gừ của biển cả như con mãnh thú xổng chuồng sẵn sàng nuốt chửng bất cứ ai. Tôi biết mọi người sẽ không ngủ được bởi tôi cũng đã từng. Sáng mai ra xung quanh sẽ là một bãi chiến trường, hỗn loạn và rối tung. Tôi biết điều mà bất kỳ ai theo nghề nhưng không muốn nhắc tới – sự hiểm nguy. Đêm qua tôi đã không ngủ như một điềm báo trước chăng? Rồi sáng nay tin toàn bộ thủy thủ đoàn gặp nạn làm tôi đau thắt. Tôi đã ghét bệnh thành tích từ ngày ngồi trên ghế nhà trường. Khi đi làm tôi chống lại tất cả những gì thuộc về nó. Vừa nghe tin, vội phone cho anh nhưng không được, anh đã thực sự gặp nạn rồi. Tôi không thể làm gì hơn để giúp mọi người ngoài việc cầu cho tất cả bình an. Các đồng nghiệp hãy cố nắm lấy chút gì để sống. Sống, phải sống, khát vọng phải sống nhé các anh em. Sống để cho mọi người thấy chúng ta là những chàng trai của biển, rắn chắc và quật cường trong bão giông.

Tôi – Phạm Ngọc Kiên 25t – Electrical Engineer – Hải Phòng, là thuyền viên của VCSC (Vinalines Container Shipping Company) vô cùng đau xót khi hay tin 24 đồng nghiệp một đã mất, 23 vẫn mất tích, trong đó có anh Phan Tiến Lực – Electrical Officer quê ở Lâm Đồng rất thân với tôi. Tôi vẫn luôn hy vọng mất tích có nghĩa là các anh chưa trở về mà thôi. Nơi hòn đảo nào đó các anh vẫn sống chờ cơ hội trở về đoàn tụ cùng gia đình đó mà. Anh Lực ơi! Gia đình anh, người yêu anh rất mong tin anh đó. Anh đừng hát bài “Xuân này con không về” như Tết năm 2010 nữa nhé, buồn lắm đấy! Anh còn nhớ những đêm leo cần cẩu không? Rồi cả những lần hai anh em đi xe trượt dưới đường tulen tận đáy tàu không? Vui anh nhỉ? Anh có nhớ những ngày cứ ăn tối xong là rạp lại mở ở phòng anh xem phim không? Em mua nhiều đĩa lắm anh về xem cùng nhé. Em chẳng muốn đi nữa đâu. Rét quá, 11oC trong nhà, vậy thì ngoài đó phải xuống tới 4oC, anh có kịp mặc áo giữ nhiệt không? Tàu ấy cũ quá rồi vậy nhưng vẫn mới hơn con VN SAPPHIRE mới sợ chứ. Bình thường hạ xuồng cứu sinh mất tới cả tiếng đồng hồ thì làm sao mà hạ nổi đây? Ảnh hai anh em chụp ở OMAN em vẫn giữ đây này, nhìn ảnh lại nhớ tới anh. Anh còn nhớ cái nick yahoo em viết cho anh ngày thay người không? Hoxam_vimaru@yahoo.com, ở nơi nào nhớ liên lạc anh nhé. Số điện thoại của em đây nè 0976.225.422. Mai vàng sắp nở rộ rồi trở về thôi anh, ở đó làm chi nữa???

Comments for PREY!!!

Click here to add your own comments

Jan 02, 2011
Chan Buon
by: Buon Chan

Hix,chi kho chi nhuc may thang di tau,xuong tau cay nhu cho cuoi cung len bo lai phai di xe ve,ma xe xong co duoc di ngay dau.3000,gio no co tra lai khong nhi??Thang ay chac no im luon roi,bo bao no dam dem tien ve vieng.

Dec 30, 2010
Anh Thắng oi!
by: Phu_Tan

Anh Thắng oi! Anh ra đi oan uổng rất nhiều. Anh lên nhà anh Tuệ để đặt tiền (3000$) đi máy ba nhưng anh Tuệ chưa sắp xếp được. Nên anh Tuệ mói cho anh đi chung cuối cùng của con tàu bán sắt vụn.chỉ vì ở nhà lâu rùi mà lại mất tiền đi thăm cán bộ nên bây giờ anh phải chết oan.

Em thât chia buồn cho anh. Công ty trả lương thi thấp, mà khi về không đến nhà sếp Tuệ thì còn lâu mới đi tàu được. Anh Tuệ oi! Anh ăn bẩn để anh em bi chết oan. Cầu mong cho hương hôn của 23 thuyền viên được siêu thoát.

Click here to add your own comments

Return to Tàu Phú Tân gặp nạn.Tham gia nhóm Zalo:

Hướng dẫn thủ tục XNK

Nhận tài liệu hay & được tư vấn về chủ đề xuất nhập khẩu hàng hóa.


Download Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng
(gồm cả địa chỉ, số điện thoại)

và nhận email chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực Vận tải containerThủ tục hải quan.

Vui lòng nhập đủ thông tin dưới đây.

* Thông tin bắt buộcEnjoy this page? Please pay it forward. Here's how...

Would you prefer to share this page with others by linking to it?

  1. Click on the HTML link code below.
  2. Copy and paste it, adding a note of your own, into your blog, a Web page, forums, a blog comment, your Facebook account, or anywhere that someone would find this page valuable.