Tờ khai hải quan
trong Xuất nhập khẩu

Bạn có quen với việc đọc tờ khai hải quan không?

Nếu làm trong lĩnh vực thủ tục hải quan, chắc hẳn bạn đã biết những mẫu tờ khai trước đây và hiện tại đang sử dụng. Còn nếu chưa có kinh nghiệm, có lẽ bạn cũng muốn tìm hiểu mẫu tờ khai hiện tại, và sắp tới như thế nào, đúng không?

Nếu quả vậy, thì bài viết này dành cho bạn. Hãy cùng đọc nhé.

Trước hết, tôi tóm tắt nhanh một chút vài khái niệm cơ bản như sau:

Tờ khai hải quan là gì, dùng để làm gì?

Đây là văn bản mà chủ hàng (hoặc chủ phương tiện) phải kê khai về lô hàng (hoặc phương tiện) khi xuất hoặc nhập khẩu (xuất nhập cảnh) ra vào lãnh thổ Việt Nam. Từ này trong tiếng Anh là Customs Declaration. 

Nói đơn giản, nếu bạn có hàng hóa cần xuất hoặc nhập khẩu thì bạn phải làm thủ tục hải quan, và tờ khai là một trong những chứng từ cần thiết bắt buộc phải có.

Bạn cũng nên hiểu tờ khai hải quan sẽ gồm cả phụ lục (nếu có nhiều mục hàng cần khai báo), và tờ khai trị giá tính thuế (với hàng nhập khẩu bị phân luồng Vàng hoặc Đỏ).

Có những mẫu tờ khai nào?

Đến đầu năm 2014, về cơ bản, chủ yếu đang sử dụng tờ khai hải quan điện tử theo mẫu in trực tiếp từ phần mềm hải quan. Về mẫu này, bạn có thể xem trong file đính kèm.

Với tờ khai hàng phi mậu dịch, hiện vẫn đang sử dụng cách truyền thống. Người khai phải mua tờ khai giấy tại chi cục hải quan (tại Hải Phòng có thể mua giá khoảng 10.000 đồng/tờ ở chi cục Hải quan KV3), sau đó điền bằng tay vào các ô liên quan để làm thủ tục.

Thêm một lưu ý khác, tờ khai hiện tại (1/2014) chỉ cần in vào giấy trắng khổ A4 bình thường. Quy định in vào giấy màu trước đây đã không còn hiệu lực. Ngoại lệ, theo tôi biết vẫn có Chi cục (chẳng hạn Gia Thụy – Hà Nội) yêu cầu tờ khai bằng giấy màu. Hơi khó hiểu, nhưng là thực tế (?!). Bạn nên hỏi thông tin cụ thể, trước khi làm thủ tục ở một Chi cục mới.

Nội dung trên tờ khai

Có lẽ bạn quan tâm nhiều nhất là những nội dung trên tờ khai thể hiện điều gì. Thực ra chi tiết nội dung đó được quy định trong thông tư 15/2012/TT-BTC. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách ghi các tiêu thức trên tờ khai

Từ tháng 4/2014, hải quan sẽ áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS để thông quan hàng hóa. Nội dung tờ khai do đó cũng thay đổi nhiều, như hình dưới đây (đã thay đổi một vài thông tin của chủ hàng).

Tờ khai hải quan VNACCS

Nếu bạn còn phân vân về nội dung tờ khai hải quan, hoặc chưa biết liệu mình có thể tự làm được không, công ty tôi có thể giúp bạn. Tìm hiểu về dịch vụ đại lý hải quan, hoặc liên lạc với tôi theo số: 0914 523 693 (Mr. Long).

Chúc bạn gặp thuận lợi trong việc làm thủ tục hải quan.

Tham khảo thêm:Nếu bạn tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này thì nhấp  Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn.
Download Danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng
(gồm cả địa chỉ, số điện thoại)

và nhận email chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực Vận tải containerThủ tục hải quan.

Vui lòng nhập đủ thông tin dưới đây.

* Thông tin bắt buộcNew! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.

Tiếng Việt Tiếng Việt    English English
Download file Danh sách hãng tàu tại Hải Phòng
(gồm địa chỉ, điện thoại)

Join Us on the Web

Follow us on Facebook
Find Us on Twitter
Find Us on Google Plus
Find Us on Pinterest
Find Us on LinkedIn
A member of:


Free Container Shipping Guys e-zine for monthly tips and shipping advices. Join now... 

Enter Your E-mail Address
Enter Your First Name (optional)
Then

Don't worry — your e-mail address is totally secure.
I promise to use it only to send you Shipping Container Guys.